Biết yêu thương Hãy đối xử với nhau bằng sự yêu thương

Cuộc đời của mỗi người là một hành trình để chúng ta có thể từng bước, từng bước chiêm nghiệm ý nghĩa của cuộc sống. Cuộc sống này thật đáng sống khi chúng ta đối xử với nhau bằng tình yêu thương, niềm tin và khát vọng hướng về những điều tốt đẹp nhất. Bạn hãy tin rằng cứ cho đi rồi sẽ lại nhận về.

Khi còn nhỏ, tôi đã được mẹ dạy bài học về lòng nhân ái. Hồi đó gia đình tôi còn cực lắm, ba mẹ phải đi sớm về khuya rất nhiều. Trong khi những bạn bè đồng trang lứa đang vui chơi thì tôi thường ở nhà một mình, đi học về phải tự lo cơm nước, dọn dẹp nhà cửa và phụ ba mẹ cộng sổ cân trà.

Ngày đó, vào những dịp nghỉ hè tôi thường theo mẹ dậy sớm từ 4g30 sáng để đi chợ chuẩn bị bữa ăn cho công nhân trong xưởng trà. Nhìn mẹ lựa chọn từng miếng thịt, con cá, bó rau...rất cẩn thận và tỉ mỉ, tôi thường hay thắc mắc " Mẹ ơi, sao mẹ không ngủ thêm một chút cho khỏe, đi chợ trễ một chút cũng đâu có sao đâu mẹ?". Và câu trả lời của mẹ là: " Mình phải đi chợ sớm để mua được thực phẩm tươi, ngon nhất giúp mọi người ăn ngon hơn và có sức khỏe tốt hơn". Sự cẩn thận và tỉ mỉ của mẹ không chỉ đơn thuần cho tôi hiểu được lòng tận tâm vì công việc, mà nó mang một ý nghĩa khác sâu xa hơn về mặt tình cảm. Lòng nhân ái đôi khi không chỉ là cho đi từ vật chất mà đôi khi cũng cần lắm một sự giúp đỡ tinh thần. Giá trị của tình người thường thể hiện qua cái cách mà người ta đối xử với nhau, dù là tình yêu, tình bạn hay bất kì một tình cảm nào. 


Cảm ơn đời đã cho tôi thấu hiểu
Hạnh phúc nhận về là khi biết cho đi

Có lẽ những bài học nhân ái giản dị của mẹ đã chạm đến ngõ ngách xâu xa trong trái tim thơ bé của tôi. Sau này khi bước ra đời, xa vòng tay cha mẹ, tôi vẫn giữ cho mình tình nhiệt huyết yêu thương và lòng người nhân ái. Tôi vẫn giúp đỡ mọi người bằng tất cả những gì có thể với không một toan tính thiệt hơn. 

Trên bước đường tôi đi, tôi cũng đã nhận được nhiều tấm lòng từ người khác, có cả những người tôi chưa gặp một lần trong đời mà chỉ tiếp xúc qua các phương tiện truyền thông. Tôi từng ngơ ngác hỏi: "Sao cô/chú lại tốt với cháu đến như vậy trong khi cô/chú không hề biết cháu là người như thế nào?" thì họ nói: "Cô gái ạ, tôi giúp cháu vì tôi biết cháu đã giúp nhiều người khác, tôi giúp cháu vì tôi hy vọng rằng sau này khi các con tôi bước vào đời, nếu tôi không thể giúp được chúng thì sẽ có những bàn tay khác nâng đỡ chúng".