Yêu quý nghề nghiệp

Cuộc sống giống như một tách trà, có đắng có ngọt, có được có mất, hãy cứ bình tâm và thưởng thức

Buổi tối ấy, khi cả nhà có cơ hội cùng quây quần bên nhau bên tách trà nóng, dưới ánh sáng cùa bóng đèn neon tôi bất chợt để ý thấy hình dáng của ba mẹ dường như gầy đi rất nhiều, da sạm đen, tráng thêm nhiều nếp nhăn. Tôi đã hỏi ba: " Ba ơi, nghề trà sao vất vả quá, con thấy ba mẹ đi sớm về khuya, bất kể mưa gió...dù mệt hay khỏe mỗi ngày đi hàng chục cây số, hay là ba mẹ đừng làm nghề này nữa!". Ba cười nhẹ và nói với tôi rằng: " Ba thích trà con gái ạ, với ba làm việc là một quá trình ba tự hưởng thụ, theo đuổi mục tiêu giúp mình đạt được giá trị mong muốn chứ không phải khổ ải để đấy đọa bản thân".


....và ba nói thêm: " Khi thấu hiểu, con sẽ trưởng thành; nếu con nỗ lực con sẽ đạt tới được những điều con mong muốn. Chỉ cần con sống là chính mình, kiên trì với bản thân và biết yêu quý công việc là con đã sống trọn vẹn với đời rồi"

Có lẽ ba tôi yêu thích trà theo một lý do riêng của mình, đó có thể là vì sự nhẹ nhàng của trà, vì vị ngọt của trà, vì vị đắng của trà, vì sự mềm mại của trà, vì dư vị của trà…Trong trái tim ba, thì trà từ lâu đã không còn chỉ là trà, mà còn giống như cuộc sống đầy sắc thái của con người.


Giờ lớn lên tôi mới nhận ra rằng, khi biết yếu quý công việc của mình và biết phóng tầm nhìn ra xa, chúng ta đã đạt được hạnh phúc trong công việc; nếu mãi so đo đoái hoài đến hững điều tiêu cực, chúng ta chỉ nhận về phiền não. Nếu chỉ biết bận tâm, chúng ta cả ngày mệt mỏi; nếu biết thả lỏng, chúng ta mới nhẹ nhàng hơn.